Thaimisc.com - Please Ctrl+DBookmark Now!

WEB BOARD


เรียน คุณโยทะกา
สวัสดีค่ะคุณโยทะกา หนูได้อ่านหัวข้อดร เอมฯ รู้สึกขบขันมากค่ะ แต่คุณโยทะกาคงไม่ขำแน่เพราะคุณโยทะกากำลังแสดงบทบาทอยู่ หนูเคยใช้คำสอน ของพระไพศาล และหลวงพ่อคำเขียนมาใช้ในชีวิตปัจจุบัน ได้ผลดีในการระงับอารมณ์ต่างๆ คือท่านสอนว่า ให้ถอยออกมาเป็นผู้เห็นทุกข์ อย่าเข้าไปเป็น หนูก็ลองมาใช้ดูว่า ชีวิตเราเหมือนตัวแสดงละคร (ตามที่คุณแม่ชีวิมุติยาเคยพูดบ่อยๆ) เวลาเราแสดงบทอะไรก็จะอินกับบทนั้นมาก ถ้าเราถอยออกมาดูห่างๆ แล้วบทที่เรารู้สึกทุกข์หรือโกรธจะไม่เหมือนกับเราคิดว่าเรากำลังเป็นอยู่ เวลาทุกข์ถ้าเราคิดว่าไม่ใช่เราทุกข์ ถ้าเป็นคนอื่นที่เกิดเหตุการณ์นี้ เราจะมองเห็นปัญหาและแก้ง่ายกว่าที่เราคิดว่าเราเป็น หรือถ้าตอนนี้เราโกรธมาก ถ้าปล่อยเวลาสักหน่อย ความโกรธจะเริ่มลดลง การตอบโต้ความโกรธก็จะไมรุนแรงเท่า เพราะอยาตนะสัมผัสกันแล้ว ถ้าสติเรายังไกำกับม่ทันการกระทำก็จะอาจผิดพลาดได้เหมือนหลักตัวกู ของกู ของท่านพุทธทาสนั่งแหละค่ะ ถ้าเขียนแสดงความคิดเห็นผิดถูกอย่างไรต้องขออภัยด้วยนะค่ะ หนูก็เป็นนักผสม นำคำสอนต่างๆที่ได้ยินได้ฟังได้อ่านมาประยุกต์รวมกันแล้วก็ได้ผลดี เลย อยากบอกต่อๆเผื่ออาจมีคนที่นำไปใช้ได้ผลบ้าง แต่ทุกวันนี้ก็มีน๊อตหลุดกับลูกประจำ เพราะยังตั้งสติไม่ทัน เลยต้องใช้วิธีสนทนาธรรมบ่อยๆเพื่อเตือนสติตัวเองค่ะและหนูขอแสดงความคิดอย่างหนึ่ง คือ เวลาตอบของคุณโยทะกา เป็นตัวหนังสือสีฟ้า หนูอ่านยากมากค่ะ เพราะสายตาเริ่มเสื่อมไปตามอายุแล้วค่ะ อยากให้คุณโยทะกา ใช้หมึกเข้มๆหน่อยค่ะ ขอบคุณมากนะคะ
โดยคุณ : มาลีรัตน์ - [ 12 ม.ค. 2004 , 12:05:24 น. ]

ตอบ
ขอบคุณค่ะ เตือนกันได้ยินดีรับคำเตือน

บทบาทดิฉันไม่มีอะไร และไม่ได้คิดจะมาสร้างบทบาทอะไรที่นี่ คิดกันไปเอง ดิฉันไปทั่วไป เวบนั้นบ้างเวบนี้บ้าง ไม่เคยยึดติดว่าเวบไหนเป็นบ้าน บังเอิญเวบนี้ไม่ค่อยมีคนตอบเอาเสียเลย ดิฉันมาตอบเลยอาจเห็นไปว่ามาแสดงบทบาท

ดิฉันอาจจะเป็นแม่แก่หรือแรงๆตรงๆไปหน่อยเวลาตอบนะคะ ไม่ค่อยจะนุ่มนวลตามมาตรฐานหญิงไทย คงไม่ถูกจริตของหลายคน แต่ก็พูดไปตรงๆแหละ เพราะไม่งั้นก็ไม่มีใครพูด เพราะมัวเกรงใจกันไปเกรงใจกันมา เขาก็ไม่มีโอกาสรู้ เลยพูดเสียเอง พูดไปแล้วเขารู้และปรับปรุงก็ดี ไม่ปรับปรุงก็ไม่เป็นไร เรื่องของเขา นี่หวังประโยชน์เขา สอนแบบโหด ขัดใจก็ขัดใจ คิดได้ก็ดีคิดไม่ได้ก็แล้วไป

ใครจะชมหรือจะว่า ดิฉันก็ทำคือหาข้อมูลมาให้อยู่ดี ถ้าหาเจอและมีเวลา ไม่มีผลอะไรค่ะ ไม่ได้ทำให้ชมไม่ได้ทำให้ด่า ไม่ได้คิดว่านี่ตัวกูให้ ต้องชม หรือพินอบพิเทาอะไรแบบนั้น ไม่เคยสนใจ ไม่ว่าจะชมหรือด่า ของที่ให้ก็ไม่ใช่ของเรา ทั้งตัวคนให้ก็ไม่มีอะไร คนรับก็ไม่มีอะไร มันก็สมมติทั้งนั้น จะว่าให้นี่ก็สมมติว่าให้เท่านั้นเอง มันมีอะไรที่ไหนกัน

เวลารออะไรไม่ได้อย่างใจก็ใจเย็นๆนะ จะไปบังคับคนอื่นไม่ได้ เห็นในเวบอื่นๆก็จะมีประเภทถามเขา(เขาคือใครก็ไม่รู้) เขาไม่ตอบก็โกรธ เขาตอบช้าก็ว่า หรือเวลาถามก็ถามเสมือนสั่งงาน แต่ไม่ค่อยจะมีคนบอกเขาอย่างที่ดิฉันเขียนลงไปหรอก รักษาตัวกัน มันไม่มีปฏิกิริยาโต้กลับมันก็เรียนรู้ไม่ได้ มันก็จะเกิดพฤติกรรมแบบนี้เรื่อยๆ ดิฉันเปลืองตัวเองได้ เพราะตัวดิฉันมันก็ไม่มีอะไรจะเปลืองอยู่ดีแหละค่ะ

เรื่องสีฟ้า ดิฉันไม่ได้ทำให้เป็นสีฟ้า แต่มันเป็นสีฟ้าไปเองค่ะ เวลาคนอื่นตอบก็เป็นสีฟ้าเหมือนกัน อันนี้คงต้องถามคนดูแลเวบนะคะว่าไปตั้งอะไรไว้ถึงออกมาเป็นสีฟ้า ตัวอย่างที่คนอื่นตอบก็เป็นสีฟ้าเหมือนกันนะคะ เช่น

http://www.thaibhikkhunis.org/webboard/00129.html

http://www.thaibhikkhunis.org/webboard/00126.html

ถ้าแก้ไขได้ก็จะดีค่ะ เพราะดิฉันทำไม่เป็น ก็พิมพ์เหมือนที่พิมพ์ตอบเวบอื่นๆ เวลาพิมพ์ๆนี่ก็สีดำแต่พอกด post ไปแล้ว มันไปปรากฏเป็นสีฟ้าเอง ดิฉันก็อยากให้มันเป็นสีดำเหมือนกันแหละค่ะ
โดยคุณ : โยทะกา - [ 12 ม.ค. 2004 , 13:12:37 น.]

ตอบ
หาคำสอนหลวงพ่อคำเขียนมาให้เสียเลย เผื่อมีคนสนใจอ่านนะคะ ไปที่นี่ เพราะลอกมาแปะมันก็คงเป็นสีฟ้าจะพาลไม่อยากอ่านกัน
http://www.dharma-gateway.com/monk/preach/lp-kumkean/lp-kumkean_01.htm
โดยคุณ : โยทะกา - [ 12 ม.ค. 2004 , 13:32:27 น.]

ตอบ
ตรงเวบมันเป็นสีดำเพราะใส่ [url][/url]ข้างหน้าข้างหลัง เพื่อให้คลิกแล้วลิงค์ไปได้เลยล่ะมั้ง ไม่ทราบเหมือนกันนะ
โดยคุณ : โยทะกา - [ 12 ม.ค. 2004 , 13:33:51 น.]

ตอบ
สวัสดีค่ะคุณโยทะกา ไม่ทราบว่าหนูจะทำให้ขุ่นใจหรือเปล่าที่เขียนไป แต่หนูซาบซึ้งใจมากค่ะที่เปิดมาเห็นคุณโยทะกาตอบให้ความรู้เรื่องต่างๆมากมาย ในเวปนี้ก็มีแต่คนถาม แต่คนตอบเห็นจะเป็นคุณโยทะกา และคุณพิม มากหน่อย อย่าเพิ่งโกรธนะคะ ทำหน้าที่เผยแพร่ความรู้ต่อเถอะค่ะการให้ความรู้ทางธรรมของคุณเนื้อหาลึกซึ้งมากค่ะ เรื่องบางอย่างที่ไม่ทราบก็ได้ทราบจากคำตอบของคุณค่ะ ขออนุโมทนาด้วยค่ะ หนูก็เข้าใจที่คุณโยทะกาเขียนตอบค่ะ แต่ตัวหนังสือสีฟ้านี่อ่านยากมากค่ะ มองไม่ค่อยเห็นเลย(สงสัยตามันแก่มาก ต้องหาแว่นใส่แล้วค่ะ)
โดยคุณ : มาลีรัตน์ - [ 12 ม.ค. 2004 , 17:13:40 น.]

ตอบ
ไม่ได้ขุ่นใจค่ะ :) ทุกคนก็หวังดีทั้งนั้นค่ะ
ตรงส่วนนี้เห็นเรียกว่า"คุณถาม-เราตอบ" แต่ว่าดิฉันไม่ใช่"เรา"หรอกค่ะ พอดีผ่านมาก็ตอบให้ค่ะ แต่ก็น้านนานๆๆผ่านมาที เพราะเวบไม่ค่อยมีความเคลื่อนไหว หลายๆๆเดือนก็แวะมาดูเสียที มาแล้วก็เลยตอบเสียรวดเดียวเยอะเลยค่ะ แต่ทั้งนี้ไม่ได้เป็น"เรา"กับเขาหรอกค่ะ นอกจากเป็นคนผ่านมา แวะมาเฉยๆค่ะ
ตัวหนังสือสีฟ้านี่ก็อ่านยากอ่านเย็นจริงๆ คงต้องติดคนดูแลเวบนะคะ คงจะตั้งค่าอะไรไว้ว่าตรงคำถามสีดำ คำตอบสีฟ้า คำว่า"โดยคุณ" สีเขียว ชื่อคนตอบสีดำมีขีดเส้นใต้ วันที่เวลาสีน้ำตาล แบบนี้น่ะค่ะ อันนี้เข้าใจว่ามันเป็นแบบที่คนออกแบบเวบเขากำหนดตั้งสีไว้ ถ้าเขาทราบเขาคงแก้ไขได้ค่ะ แต่ดิฉันไม่ทราบจะติดต่อเขาอย่างไรนะคะ คงต้องอาศัยคนที่วัตรที่เขารู้จักเป็นคนบอกขอให้ช่วยแก้ไขน่ะค่ะ
โดยคุณ : โยทะกา - [ 13 ม.ค. 2004 , 12:05:40 น.]

ตอบ
หลงเข้าใจผิดว่าคุณโยทะกาเป็น เราตอบ ค่ะ คุณโยทะกาใจดีมากค่ะที่ช่วยเอื้อเฟื้อตอบให้เยอะแยะเลย วันหลังถ้ามีปัญหาอาจต้องขอคำตอบด้วยนะค่ะ ไม่ทราบว่าคุณมีที่อยู่ที่จะพอบอกได้ไหม เผื่อคราวหน้าจะได้ส่งเป็นการส่วนตัว ไม่ต้องเข้ามาในเวปนี้ เพราะเรื่องที่สนใจ คนอื่นอาจไม่สนใจเหมือนเราก็ได้ค่ะ
โดยคุณ : มาลีรัตน์ - [ 13 ม.ค. 2004 , 19:56:01 น.]

ตอบ
ไม่ให้อีเมล์นะคะ ขอโทษด้วยค่ะ คือว่าตกลงกับสามีไว้ คือเขาเป็นคนซ่อมคอมที่ดิฉันทำเจ้งเป็นประจำเนื่องจากการเข้าเวบนู้นเวบนี้แล้วติดไวรัสมาเสมอๆ เขาเลยขอว่ายังไงเว้นอีเมล์ไว้ไม่ให้ใครเป็นการตัดปัญหาไป 1 เรื่องน่ะค่ะ ทั้งนี้ไม่ได้แปลว่าคุณมาลีรัตน์จะส่งไวรัสมาให้นะคะ แต่ว่าเขาขอก็รับปากเขาไปแล้วผิดคำพูดไม่ดีน่ะค่ะ ยังไงก็พบกันตามเวบนี่ล่ะค่ะ คนอื่นจะสนใจไม่สนใจก็ไม่เป็นไรนี่คะ ในเวบก็ดีค่ะ ถ้าตอบได้ก็จะตอบ ตอบไม่ได้คนอื่นที่เขาตอบได้เขาก็จะได้ตอบนะคะ
โดยคุณ : โยทะกา - [ 14 ม.ค. 2004 , 09:41:52 น.]

ตอบ
เข้าใจค่ะ พอดีช่วงนี้ว่างก็เลยมีโอกาสเข้ามาได้บ่อย แต่ถ้างานยุ่งๆอาจหายไป 2-3เดือนจนเพื่อนฝูง กัลยาณมิตรส่งเมล์ไม่ได้เลย ตอนนี้ก็มีเพื่อนๆที่จบจาก ม.ช รุ่นเดียวกัน สนใจธรรมะเหมือนกัน เพราะเห็นทุกข์ในทางโลก ก็ชวนกันสนทนาธรรม นัดกันสวดมนต์นั่งสมาธิกันประจำ (แต่ทำอยู่ที่บ้านใคร บ้านมัน ไม่ได้มารวมกันทำ เพราะอยู่กันคนละทิศละทางค่ะ)
โดยคุณ : มาลีรัตน์ - [ 14 ม.ค. 2004 , 13:02:03 น.]

ตอบ
ดีค่ะ โมทนานะคะ
โดยคุณ : โยทะกา - [ 14 ม.ค. 2004 , 16:13:14 น.]

ขอเชิญร่วมเสนอแนะความคิดเห็นครับ
จาก :
email :
icq :
รายละเอียดกรุณาคลิ๊ก Post message เพียงครั้งเดียวครับ....