Thaimisc.com - Please Ctrl+DBookmark Now!

WEB BOARD


มาเริ่มต้นกันเถอะ
บรรดาเยาวชน คนหนุ่มคนสาวทั้งหลาย ในปัจจุบันนี้ อาจจะห่างวัดห่างพระสงฆ์กันมาก อาจจะเป็นเพราะสภาพสังคมความเป็นอยู่ และสภาพเศรษฐกิจ
การที่ทุกคนนับถือศาสนาอาจจะเป็นการนับถือเพียงในบัตรประชาชนหรือทะเบียนบ้านเท่านั้น ส่วนจิตใจนั้น บางกลุ่มห่างไกลศาสนาไปมากๆ จะดูได้จากการที่นักเรียนยกพวกตีกัน ฆ่ากัน และอะไรต่อมิอะไรอีกหลายอย่าง ความจริงแล้วที่หนังสือพิมพ์เขาเอามาลงข่าวนั้นยังเป็นส่วนน้อย ยังมีอีกมาก เกือบจะทั่วประเทศไทยก็ว่าได้ที่นักเรียนยกพวกตีกัน อาจจะเป็นเพียงกลุ่มเล็กๆ จนไปถึงกลุ่มใหย่
ทำไมบรรดาเยาวชนเหล่านั้นจึงไม่รู้จักวิธีการนับถือศาสนา
เหตุก็เพราะขาดแรงจูงใจที่ดี การสอนธรรมะหรือศาสนาเป็นเรื่องน่าเบื่อของพวกเยาวชนเหล่านั้น แม้จะเป็นนิทานเป็นอะไรต่อมิอะไร ก็ไม่สามารถจุงใจพวกเขาเหล่านั้นได้ เพราะสมัยนี้เป็นสมัย ไฮเทค เยาวชนจึงมองข้ามศาสนาไป
ความจริงแล้ว การเริ่มนับถือศาสนานั้นมิใช่เรื่องยาก เป็นเรื่องง่าย และสนุกด้วย ไม่ใช่เป็นเรื่องน่าเบื่ออย่างที่เขาเหล่านั้นเข้าใจกันอยู่
ศาสนานั้น ครอบคลุมทุกชีวิต ทุกอาชีพ ทุกสังคมอยู่แล้ว หากจะกล่าวอย่างให้เกิดความเข้าใจง่ายขึ้นศาสนาครอบคลุมตั้งแต่ในครอบครัวเลยทีเดียว
แล้วเหล่าเยาวชนทั้งหลายควรจะเริ่มนับถือศาสนากันอย่างไรละ
ก็ต้องขอตอบตามตรงว่า ก็ต้องเริ่มยึดถือศีล 5 เป็นอันดับแรก ศีล 5 นั้นเป็นบันไดพื้นฐาน ที่ใช้ได้กับคนทุกชนชั้นทุกอาชีพตั้งแต่ครอบครัวเป็นต้นไป
แต่การยึดถือศีล 5 เพียงท่องจำเอาไว้ คงไม่สนุก ต้องคิดพิจารณาแยกแยะรายละเอียดด้วย นี้เป็นบันได หรือเป็นการฝึกสมองขั้นปฐม หรือขั้นแรก เพราะการยึดถือและปฎิบัติตามศีล 5 ย่อมก่อให้เกิดสภาพสภาวะจิตใจชนิดหนึ่งขึ้นมา ซึ่งสภาวะหรือสภาพจิตใจเหล่านั้น ข้าพเจ้าเรียกว่า ธรรมะ
หรือจะกล่าวอีกรูปแบบหนึ่งก็คือ เมื่อปฏิบัติตามข้อศีล ก็ย่อมเกิดธรรมะในจิตใจ
เพียงแค่ศีล 5 ก็สามารถนำ หรือทำให้สังคมอยู่กันอย่างสงบสุขได้ในระดับหนึ่ง
เมื่อเยาวชนทั้งหลายได้ยึดถือศีล 5 ท่องจำ ศีล 5 ปฏิบัติตามศีล 5 พิจารณาแยกแยะรายละเอียดศีล 5 จนกลายเป็นนิสัยแล้ว ย่อมสามารถทำงานใดใดให้ลุล่วงไปด้วยดี ไม่ว่าจะเป็นการเรียน การทำงานใดใด ทั้งกิริยามารยาท พฤติกรรม ย่อมดีตามไปด้วย
ดังนั้น การเริ่มต้นนับถือศาสนาของเยาวชน ก็ควรเริ่มที่ข้อศีล 5 หากบิดามารดา ครูอาจารย์รวมไปถึงรัฐบาล และกระทรวงอันเกี่ยวข้องกับศาสนา ได้ช่วยกันรณรงค์ให้บรรดาเยาวชนได้ยึดถือศีล 5 แล้วละก้อ ปัญหาต่างๆก็จะน้อยลงไป คุณภาพชีวิตและจิตใจของเยาวชนไทยก็ย่อมเจริญตามไปด้วยฉะนี้
โดยคุณ : ลุงใหญ่ - [ 16 ต.ค. 2004 , 18:43:01 น. ]

ขอเชิญร่วมเสนอแนะความคิดเห็นครับ
จาก :
email :
icq :
รายละเอียดกรุณาคลิ๊ก Post message เพียงครั้งเดียวครับ....