Thaimisc.com - Please Ctrl+DBookmark Now!

WEB BOARD


วัดร้างที่ต้องการภิกษุณียังมีอีกมาก
อ่านที่หลวงแม่เขียนในคมชัดลึกแล้ว ศรัทธาในอหิงสาธรรมของท่านมาก
จึงอยากนิมนต์ให้ไปแผ่เมตตา โปรดสัตว์ที่3 จังหวัดภาคใต้
บางที วัยรุ่นที่ถือดาบไล่ฟันพระและทหาร ตำรวจอย่างบ้าคลั่ง อาจจะไม่ทำร้ายพระภิกษุณีผู้สงบนิ่งก็เป็นได้

"คมชัดลึก" 8 มิถุนายน 2547
ธรรมะจากข่าว : ต้นแบบของความรุนแรง
เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในสังคมโลกปัจจุบัน ยากที่จะทำความเข้าใจได้ ไม่ว่าจะเป็นการกระทำของทหาร อเมริกันที่รังแกนักโทษในอิรัก การจับเชลยแก้ผ้าแล้ว ให้สุนัขเข้าจู่โจม การเห็นคนอื่น หวาดกลัวถึงที่สุด ทำไมถึงเป็น ความสนุกสนานไปได้
การบังคับให้นักโทษแก้ผ้าแล้วปีนขึ้นไปคุกเข่ากองกันเป็นภูเขา โดยที่ทหารอเมริกันทั้งชายและหญิงบันทึกภาพกำลังชูนิ้วหัวแม่โป้งเป็น การประกาศชัยชนะที่ได้ย่ำยีศักดิ์ศรีของความเป็นมนุษย์ของนักโทษ ...ทำไมถึงเห็นว่าการกระทำอย่างนั้นเป็นสิ่งที่พึงประกาศให้คนอื่นรู้... ไม่เข้าใจจริงๆ
ใกล้ตัวเข้ามา เมื่อพิจารณาเรื่องวัยรุ่นมุสลิม ที่ถูกตำรวจยิงตายที่ จ.ปัตตานีและนราธิวาสจำนวนเป็นร้อย ทำไมหลายคนจึงรู้สึกพอใจสะใจ ไม่เข้าใจอีกแล้ว
วัยรุ่นเหล่านั้นเข้าจู่โจมโดยส่วนใหญ่มีเพียงมีดสปาร์ต้า ซึ่งจะสามารถทำร้ายได้เ มื่อเข้ามาในระยะประชิดตัวเท่านั้น แม้จะจู่โจมเข้ามาในลักษณะเมามัน เราไม่รู้เหตุจูงใจว่า จะเป็นการยึดมั่นใน อุดมการณ์ทางการเมือง หรือทางศาสนา เราไม่รู้ว่าเขาเมายา หรือเมาอารมณ์ที่ถูกบ่มเพาะ โดยผู้นำทางศาสนา หรือการเมือง แต่ดูเหมือนว่าเขาจู่โจม โดยความตระหนักว่าต้องเอาชีวิตเข้าแลก เป็นการพลีชีวิต
ในฐานะตำรวจเราน่าจะสยบความบ้าคลั่งของเขาโดยการยุติการกระทำ จำเป็นต้องยุติชีวิตเขาด้วยหรือ วิธีการปราบปรามที่ตรวจใช้ความรุนแรงอันเป็นมาตรการขั้นเด็ดขาด ซึ่งควรเป็นมาตรการขั้นสุดท้าย
ในโจทย์ที่เราเผชิญหน้านั้น เราจำเป็นต้องใช้มาตรการนี้หรือ ในเมื่ออาวุธส่วนใหญ่ที่มีสามารถจะทำร้ายเราได้เพียงเมื่อเข้าประชิดตัว ทำไมตำรวจไม่ยิงสะกัด โดยเพียงลดวิถีกระสุนให้อยู่ในระดับที่ต่ำลงมา ไม่ใช่ระดับหัวใจที่ตั้งใจ จะปลิดชีพ เราต้องการเพียงยุติ การกระทำเขาเท่านั้นมิใช่หรือ
การปลิดชีพไม่น่าจะเป็นการแก้ปัญหาในระยะยาว ในทางตรงกันข้าม จะเป็นการเพิ่มพลังไฟสุมขอนที่จะกินใจชาวบ้านไปอีกนาน
ข้อสำคัญที่น่าหวาดหวั่นมากกว่าการจัดการกับ "ผู้ก่อการร้าย" หรือ "ผู้หลงผิด" คือการสร้างแบบอย่างว่าการใช้ความรุนแรงเป็นความถูกต้อง ซึ่งจะฝังเข้าไปในสายเลือดของเยาวชนไทย
แล้วเราก็มาสงสัยกันต่อไปว่า ทำไมเยาวชนไทยจึงเลือกที่จะยุติปัญหาโดยการใช้ความรุนแรงเกินขอบเขต ทีนี้เข้าใจหรือยังว่า...ทำไม?
ธัมมนันทา ภิกษุณี

โดยคุณ : พุทธสาวิกา - [ 24 มิ.ย. 2004 , 09:24:47 น. ]

ตอบ
บุคคลผู้ที่มีคุณธรรมพร่อง ขาดการไตร่ตรองถึงสาเหตุและปัญหาของมัน
โดยคุณ : เต่าน้อย - [ 24 มิ.ย. 2004 , 20:03:00 น.]

ตอบ
คุณพ่อคุณแม่กรุณายังยั้งชั่งใจ อย่าสร้างความรุนแรงในครอบครัว เป็นตัวอย่างแก่เด็ก ๆ
โดยคุณ : siu-lan - [ 16 ก.ค. 2004 , 15:55:37 น.]

ขอเชิญร่วมเสนอแนะความคิดเห็นครับ
จาก :
email :
icq :
รายละเอียดกรุณาคลิ๊ก Post message เพียงครั้งเดียวครับ....