Thaimisc.com - Please Ctrl+DBookmark Now!

WEB BOARD


ทรรศนะของพระพุทธศาสนาต่อสตรีและการบวชเป็นภิกษุณี
ถาม: กลับมาปัญหาที่กำลังคุกรุ่นในปัจจุบันในเรื่องการบวชภิกษุณีในเมืองไทยมีผู้ที่พยายามบวชและทางฝ่ายเถรวาทอ้างว่าเพราะเราขาดสูญอุปัชฌาย์ของภิกษุณีด้านเถรวาทนี้มานานแล้วก็มีผู้ไปบวชเมืองจีนที่ไต้หวันก็ไม่เป็นที่ยอมรับและมีกลุ่มที่พยายามผลักดันให้มีการบวชภิกษุณีโดยใช้คำอ้างว่า
“แม้แต่พระพุทธเจ้ายังอนุญาตให้สตรีบวชเลยแต่ทำไมทางมหาเถรสมาคมของประเทศไทยจึงไม่อนุญาตทั้งที่มีผู้พร้อมที่จะบวชซึ่งน่าจะอนุญาตได้”นี่ข้อหนึ่งและเขามองในแง่สังคมวิทยาว่าเพราะสถาบันศาสนาเปิดโอกาสให้กับผู้ชายฉะนั้นเด็กผู้ชายตามจังหวัดที่ยากจนด้อยโอกาสมีโอกาสเข้ามาพึ่งพิงศาสนาได้เรียนหนังสือได้เติบโตในสังคมต่อไปได้ด้วยดีในขณะที่ไม่มีสถาบันภิกษุณีทำให้ผู้หญิงไม่มีโอกาสในเรื่องของการศึกษาเขาเปรียบเทียบว่าจำนวนภิกษุสงฆ์สองแสนเทียบแล้วก็เท่ากันกับเด็กผู้หญิงที่จะต้องไปทำอาชีพโสเภณีถ้ามีสถาบันภิกษุณีในสังคมจะได้มีการช่วยเหลือเกื้อกูลกันได้มากขึ้นด้วย?

ตอบ: อันนี้เกิดจากการจับเรื่องโน้นมาชนเรื่องนี้จับจุดของเรื่องไม่ถูกการอนุญาตให้บวชภิกษุณีเป็นเรื่องของพระพุทธเจ้าคือต้องเป็นไปตามพุทธบัญญัติ มหาเถรสมาคมไม่มีอำนาจอะไรเลย มหาเถรสมาคมเป็นเรื่องบัญญัติใหม่ตามกฎหมายของบ้านเมือง แม้แต่สงฆ์ที่เป็นการปกครองแบบพระพุทธเจ้า พระภิกษุสงฆ์ก็ไม่มีอำนาจที่จะให้ภิกษุณีบวช และการที่บอกว่าเป็นเรื่องไม่มีอุปัชฌาย์ก็ยังไม่ถูกคือการบวชภิกษุณีสำเร็จด้วยสงฆ์เช่นเดียวกับภิกษุเหมือนกันเมื่อไม่มีภิกษุณีสงฆ์แล้วจะบวชภิกษุณีได้อย่างไร ไม่ใช่อยู่ที่ตัวอุปัชฌาย์ อุปัชฌาย์บวชไม่ได้หรอกถ้าไม่มีภิกษุณีสงฆ์ ถึงมีอุปัชฌาย์มีภิกษุณีรูปเดียวเป็นอุปัชฌาย์ก็บวชใครให้เป็นภิกษุณีไม่ได้
เมื่อครั้งภิกษุสงฆ์ในลังกาหมดลังกาก็ต้องส่งทูตมาขอพระสงฆ์จากเมืองไทยเดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลไปบวชให้แก่คนลังกา ทีนี้ภิกษุณีสงฆ์ไม่มีแล้วเราจะบวชภิกษุณีได้อย่างไรข้อสำคัญอยู่ที่นี่
เหมือนอย่างเมื่อพระเจ้าอโศกส่งพระศาสนทูตมาตั้งพระศาสนาในลังกา พระมหินท์ก็นำคณะภิกษุมาก็บวชภิกษุลังกาได้ และตอนนั้นฝ่ายภิกษุณีก็ต้องมีภิกษุณีสงฆ์คือพระนางสังฆมิตตาเถรีนำคณะภิกษุณีสงฆ์มา ฝ่ายภิกษุณีสงฆ์จึงบวชภิกษุณีได้หมายความว่าจะต้องมีภิกษุณีสงฆ์จึงจะบวชภิกษุณีได้ ต้องมีภิกษุสงฆ์จึงจะบวชภิกษุได้ถ้าไม่มีภิกษุสงฆ์แล้วใครจะไปบวชภิกษุได้ก็เหมือนกัน ปัญหามันติดอยู่ที่นี่มันไม่ใช่เรื่องอุปัชฌาย์และมหาเถรสมาคมอะไรเลย

ถาม: โอกาสที่จะเป็นภิกษุณีอย่างเถรวาทนี่ตามวินัยเป็นไม่ได้ใช่ไหมคะ?

ตอบ: ตามวินัยถ้าไม่มีภิกษุณีสงฆ์ก็บวชภิกษุณีไม่ได้

ถาม: แต่ถ้าจัดขึ้นมาเองล่ะคะ?

ตอบ: ก็เป็นของเทียมไม่ใช่ของพระพุทธเจ้า ถ้าอย่างนั้นเราก็บวชพระภิกษุกันเองได้ไม่ต้องบวชตามวินัยของพระพุทธเจ้า จะเอาอย่างนั้นหรือ ที่จริงถ้าเราจัดขึ้นมาเองเราก็เรียกชื่ออีกอย่างหนึ่งไม่ต้องไปปลอมของท่าน อย่าไปทับพุทธบัญญัติมันไม่ดีไม่ถูก ก็เหมือนลังกาเมื่อพระภิกษุหมดไปเขาก็ยอมรับว่าภิกษุสงฆ์ของเขาหมดเขาก็ต้องส่งทูตมาขอจากไทยไปก็ไปมีสยามวงศ์ขึ้นมา แล้วก็ขอจากพม่ามีนิกายมรัมมะและอมรปุระขึ้นมา เขาเคารพพุทธบัญญัติก็ไม่จัดภิกษุสงฆ์ขึ้นมาเอง

ทรรศนะของพระพุทธศาสนาต่อสตรีและการบวชเป็นภิกษุณี / 8พฤษภาคม2544
โดย..พระธรรมปิฎก

โดยคุณ : นุช - [ 25 เม.ย. 2003 , 18:21:56 น. ]

ตอบ
แล้วถ้าพระพุทธองค์ส่องพระญานมาแล้วรับ
ผู้หญิงคนนึงเป็นสาวกแล้วมาขอบวช...จะมีพระองค์ไหนมีจิตรับรู้ได้...แบบพระอรหันต์ในอดีตกาลมั๊ยค่ะ
โดยคุณ : ผ่านมา - [ 6 มิ.ย. 2003 , 16:38:34 น.]

ขอเชิญร่วมเสนอแนะความคิดเห็นครับ
จาก :
email :
icq :
รายละเอียดกรุณาคลิ๊ก Post message เพียงครั้งเดียวครับ....