Thaimisc.com - Please Ctrl+DBookmark Now!

WEB BOARD


การบวชภิกษุณี
อยากบวชเป็นภิกษุณี เพราะอยากพ้นทุกข์ แต่พ่อแม่ไม่ยินดีด้วยและไม่ยอมให้บวช ยังมีหนี้สินที่ต้องชดใช้และมีพ่อแม่ที่ต้องเลี้ยงดู พ่อแม่หวังว่าเมื่อเราเรียนจบจะได้สบาย พ่อแม่รักเรามาก และเราก็รักพ่อแม่มากไม่อาจทิ้งพ่อแม่ไปบวชได้ ถ้าเราทิ้งพ่อแม่ไปบวชพ่อแม่ต้องทุกข์ยากลำบาก เราเองก็จะเป็นห่วง เราคิดว่าจะหาเงินไว้ให้พ่อแม่ใช้แล้วึงจะไปบวชแต่เราก็ไม่รู้ว่าจะต้องไช้เวลานานแค่ไหนถ้าจะสั่งสอนให้พ่อแม่เกิดดวงตาเห็นธรรมแล้วไปบวชด้วยกันนั้นคงเป็นไปไม่ได้พเราะท่านยังมีกิเลสหนาไม่มีปัญญาเห็นธรรม คนเรานี้เกิดมาเป็นทุกข์โดยแท้ อยากบวชมากที่สุดในโลก อยากมานาน 7 ปีแล้ว ควรทำอย่างไรดี ตอนนี้กำลังเรียนปริญญาตรีอยู่ที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ มีความทุกข์ไม่เว้นแต่ละวัน ดิฉันเบื่อความทุกข์และเบื่อชีวิตฆราวาสอยากบวชเหลือเกินควรทำอย่างไรดี ดิฉันศึกษาธรรมะและเข้าใจหลักธรรมขาดแต่การปฏิบัติให้รู้แจ้งเห็นจริงเท่านั้น การดำเนินชีวิตฆราวาสในแต่ละวันต้องสัมผัสกับสิ่งยั่วยุกิเลสมากมายเป็นการยากที่จะบรรลุธรรมดิฉันจึงอยากบวชแต่ยังมีพ่อแม่ที่ต้องเลี้ยงดูและมีหนี้สิน ตอนนี้ยังหาทางออกให้กับชีวิตไม่ได้เลย การดำเนินชีวิตในแต่ละวันก็ไปเรียนหนังสือและก็ศึกษาธรรมะ กำลังตั้งตาลอค่อยวันที่หมดบ่วงทางโลกจะได้บวชในพระพุทธศาสนา ศึกษาและปฏิตบัติธรรมเพื่อความพ้นทุกข์ดังที่ได้ปรารถนาไว้ แต่ไม่รู้ว่าเมื่อใดจะหมดบ่วงเสียที ตอนนี้ยังเด็กอยู่สุขภาพร่างกายยังแข็งแรงเหมาะที่จะปฏิบัติธรรมแต่ก็ไม่ได้บวชไม่ได้หนีจากความวุ่นวายทางโลก การที่เราจะดำเนินชีวิตเป็นฆราวาสและปฏิบัติธรรมไปด้วยนั้นมันไม่เกื้อกูลกันเท่าไหร่ เพราะฆราวาสนั้นมีหน้าที่การงานต้องทำมากมาย มีกิเลสตัณหาร้อยแปดต้องประสบความทุกข์ไม่เว้นแต่ละวัน เป็นการดำเนินชีวิตที่ไม่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการพ้นทุกข์ซึ่งยังมีกิเลสอยู่อาจจะหลงมัวเมาอยู่ในกิเลสต้องหลีกหนีให้ไกลจากความวุ่นวายของสังคมไปอยู่ในที่สงบ ๆ มีเวลาศึกษาและปฏิบัติธรรม ในช่วงปิดเทอมนี้คือเดือนมีนา เมษา พฤษภา อยากไปบวชชีที่วัดทรงธรรมกัลยาณีอยู่เหมือนกันเพื่อหลีกหนีจากความทุกข์ชั่วคราวแต่ต้องรอขออนุณาตจากพ่อแม่ก่อน ไม่รู้ว่าพ่อแม่จะอนุญาตหร์อไม่
พอ่แม่ไม่เคยทุกข์ใจเรื่องที่หนูจะเกเร เที่ยวเตร่ หรือเรียนไม่เก่งเหมือนกับพ่อแม่ของวัยรุ่นคนอื่น ๆ เขาเพราะหนูไม่เกเร ไม่เที่ยวเตร่และก็เรียนเก่ง พอ่แม่ยังบอกให้ไปเที่ยวกับเพื่อน ๆ บ้าง แต่พ่อแม่ทุก์ใจเรื่องเดียวทีหนูอยากบวชหนูก็ไม่เข้าใจเหมือนกัว่าทำไม
ที่วัดทรงธรรมกัลยาณีมีภิกษุณีอยู่กี่รูปคะ มีภิกษุอยู่หรือเปล่า
ภิกษุณีบิณฑบาตตอนเช้าหรือเปล่าคะ
ดิฉันจะไปบวชชีในช่วงปิดเทอมสามเดือนได้หรือเปล่า
ดิฉันคิดว่าดิฉันคงทำบุญมาพอสมควรจึงได้เกิดดวงตาเห็นธรรม ซึ่งคนส่วนมากไม่เห็นกัน มองธรรมะเป็นเรื่องตลกก็มีคนคนนั้นก็คือเพื่อนของดิฉันเอง เขาหัวเราะเมื่อเห็นดิฉันอ่านหนังสือธรรมะ ดิฉันก็สงสารเขาอยู่เหมือนกันที่ดวงตาของเขามืดบอดมองไม่เห็นสิ่งที่ประเสริฐที่สุดคือธรรมะ ดิฉันมีบุญจนได้ดวงตาเห็นธรรมแล้วดิฉันจะไม่มีบุญได้บวชหรือคะ
ดีใจมากที่มีภิกษุณีเกิดขึ้นในประเทศไทย ทำให้ดิฉันมีความหวังที่จะได้บวชในธรรมวินัยของพระพุทธเจ้า เพื่อศึกษาและปฏิบัติเพื่อความพ้นทุก์


โดยคุณ : สุพัตรา - ICQ : - - [ 14 ก.พ. 2003 , 20:02:16 น. ]

ตอบ
อยากให้หนูลองมาเยี่ยมวัตรในช่วงเสาร์อาทิตย์ มาดูบรรยากาศ การอยู่ การกิน ว่าจะอยู่ได้ไหม จะมีความสามารถช่วยงานวัตรอะไรได้บ้าง ถ้าพอใจกันทั้งสองฝ่ายแล้ว ค่อยมาอยู่นานๆ อาตมาออกบิณฑบาตวันพระและวันอาทิตย์ สัปปายะบริบูรณ์พอสมควร ชาวบ้านดูแลพระได้ดีมากค่ะ
โดยคุณ : dhammananda - [ 16 ก.พ. 2003 , 08:45:53 น.]

ขอเชิญร่วมเสนอแนะความคิดเห็นครับ
จาก :
email :
icq :
รายละเอียดกรุณาคลิ๊ก Post message เพียงครั้งเดียวครับ....