ดิฉันแต่งงานกับคนอังกฤษ ปัจจุบันอยู่ที่ประเทศ สิงค์โปร์และมีลูกด้วยกัน ๔ คน  คนเล็กสุด อายูได้ ๑ ขวบ. ดิฉันชอบทำบุญ ตักบาตร ทุกครั้งที่กลับประเทศไทย  ดิฉันจะไปตักบาตรทุกเช้า ซึ่งมันเป็นความสุขทางใจของดิฉันอย่างหนึ่ง  ช่วงต้นปีนี้  ดิฉันมีความรู้สึกอยากจะบวช ลองนั่งทำสมาธิ สัก ๓-๔ วัน  เลยลองปรึกษาคุณแม่ดู ท่านเลยช่วยหาวัด ปรากฏว่าท่านมาพบวัดทรงธรรมกัลยาณี  และได้เข้ามาพูดคุยกับพระอาจารย์ หลังจากนั้นก็ได้โทรศัพย์ทางไกลมาหาดิฉัน  ดิฉันรู้สึกดีใจและได้ขอให้สามีช่วยดูแลลูกๆช่วงที่ดิฉันไม่อยู่  เค้าก็ตอบตกลงและขอให้ดิฉันประสบความสำเร็จ
         วันแรกที่ดิฉัน คุณแม่ และคุณป้า มาถึง พระอาจารย์ออกมาต้อนรับและบอกว่าให้อาบน้ำ และทานข้าวเย็น ก่อนที่จะเริ่มรับศีล ๘ เพราะหลังจากนั้นแล้วดิฉันจะไม่สามารถทานข้าวเย็นได้จนกระทั่งลาจากศีล ๘  หลังจากที่ทำพิธีรับศีล ๘ แล้ว ก็เริ่มทำวัตรกลางคืน นั่งทำสมาธิและพระอาจารย์เทศน์  ในขณะที่นั่งทำสมาธิไปด้วย  ซึ่งในช่วง๓วันที่ดิฉันได้อยู่ที่วัดนี้ ก็จะปฏิบัติ ทำวัตรเช้า
และทำวัตรกลางคืน
         หากเป็นวันพระและวันอาทิตย์ก็จะทำพิธีถวายกองทานในช่วงเช้าเพิ่มอีก ๑ ครั้ง  ดิฉันสามารถรับรู้ถึงความสงบของจิตใจของตัวดิฉันเอง  มีสมาธิที่ดีในการนั่งทำสมาธิไม่มีสิ่งใด่เข้ามารบกวนจิตใจของดิฉันเลย  ความรู้สึกดี  ดีอย่างที่ไม่สามารถจะมาบรรยายเป็นคำพูดได้  มันน่าจะเป็นความสุขที่แท้จริงของชีวิตที่ดิฉันเฝ้ารอคอย  ในช่วง๓วัน  ที่ดิฉันอยู่ที่วัดแห่งนี้ ดิฉันไม่เคยคิดเรื่องอะไรเลย  ไม่มีอะไรเข้ามารบกวนจิตใจของดิฉัน มีแต่ความสุขกับความเรียบง่ายของชีวิต  ทุกคนที่นี่มีแต่ความจริงใจ ความเป็นมิตร  ซึ่งดิฉันเองสามารถที่จะรับรู้ได้ด้วยความรู้สึกของดิฉันเอง
         ดิฉันมีความรู้สึกว่า การที่ได้บวชใน ๓ วันนี้  สิ่งที่ได้รับนั้นมีคุณค่ากับชีวิตของดิฉันเป็นอย่างมาก ทำให้ดิฉันได้คิดว่า  ความจริงแล้วชีวิตไม่เห็นต้องการอะไรมากมายเลย นอกจาก สุขภาพที่แข็งแรง  และจิตใจที่ใสบริสุทธิ์ จิตใจนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญมาก  หากเรามีที่ยึดเหนี่ยวก็จะทำให้เราสามารถที่จะทำให้จิตสะอาดได้
         ความสูขที่แท้จริงคือความไม่อยาก ความอยากก็คือความทุกข์อยู่ที่วัดนี้ชีวิติเรียบง่าย ไม่มีความอยากอะไรเลย เป็นความสุขจริงๆของดิฉัน หลังจาก ๓ วันที่วัด ดิฉันก็ต้องกลับมาที่สิงค์โปร์ เพื่อที่จะดูแลลูกทั้ง ๔ คน หากว่าดิฉันได้หมดห่วงเค้าทั้ง ๔ คนแล้ว  ดิฉันก็คงจะได้เข้ามารับใช้ศาสนาได้อย่างเต็มที่  แต่หลังจากที่ดิฉันกลับมาอยู่ที่บ้าน ดิฉันก็ได้สวดมนต์และทำสมาธิอย่างสม่ำเสมอ เป็นความสุขทางใจที่ดิฉันสามารถที่บ้าน           
                                                                                     
ลูกน้ำ
กลับหน้า   บ้านพักใจ

 วัตรทรงธรรมกัลยาณี เลขที่ 195 ถนนเพชรเกษม ต. พระประโทน อ. เมืองฯ จ. นครปฐม 73000
โทร. (034) 258-270 โทรสาร (034) 284-315   E- mail : [email protected]
Copyright (c) 2002-2003 Thaibhikkhunis.org  All rights reserved.