หลวงแม่

This email address is being protected from spam bots, you need Javascript enabled to view it

 สาธารณะ

 ข่าวคราววัตรฯ

 

 
ค้นหาบทความ...
สามัคคีธรรม บ้านดิน Print E-mail

สามัคคีธรรมบ้านดิน

หลวงแม่ขอแรงมาช่วยกันนะคะ

>>> ติดตามชมวีดีโอ "บ้านดิน" คลิ๊กที่นี่ค่ะ <<<

เสาร์ ๑๒ มีนาคม ๒๕๕๔
คุณชนิดา จากชุมพร และคุณนุ้กขนเพื่อน ๆ มาช่วยกัน แถมถวายปัจจัยด้วย ..สาธุสองแรงแข็งขัน ... หนึ่งจากชุมพร หนึ่งจากทิศเหนือของกทม


 
 
 
พฤหัส ๑๐ มีค ๒๕๕๔
คุณประพันธ์ที่ดูแลการสร้างอาคารโพธิสัตตาลัย ILU พาหลวงแม่ไปเลือกกระเบื้อง ตัดสินใจแล้วสั่งซื้อเลย ดูสีกระเบื้องตามรูปที่กองอยู่ที่หน้าบ้านดิน มีปัจจัยไป ๑๓,๐๐๐ บาท ทางบริษัทเขาคิดราคา ๑๒,๘๘๐ บาท เฉียดฉิว อูย เกือบหน้าแตกค่ะ 
เสาร์ที่ ๕ มีนาคม ๒๕๕๔
ช่วงที่ฉาบผนังครั้งที่หนึ่ง พี่นุก พี่ต้อม พี่โท พี่ตรีเข้ามาช่วย ดูหน้ากันเอาเองนะคะ เพ็ญ เข้ามาช่วยทุกวัน บอกว่ามีความสุขมาก ดูตามช่องลมนั่นแหละค่ะสังฆะของเราเข้มแข็ง หลวงพี่ป้อม หลวงพี่ชยา หลวงพี่ปณีตา และหลวงพี่ธัมมนันทา (อุ๋ย) ไม่เคยขาดเลยค่ะ

 
 
 
วันที่ ๑๒ กพ.
คุณมุกดา พาเพื่อนๆจาก กบข. (กองทุนบำเหน็จข้าราชการ)
มาร่วมถวายปัจจัย แล้วยังพาเพื่อนมากว่า ๑๐ คน มาร่วมย่ำดิน ขนดิน
ดังที่เห็น ขอโมทนาค่ะ
อักษรศรี..

๒๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔...
ล่าสุดจากบ้านดิน ได้ชื่อแล้วค่ะ ภูมินทร์พิทักษ์ ความหมายว่าได้รับการปกป้องคุ้มครองโดยเทพที่รักษาพื้นดินค่ะ เมื่อวาน เย็นวันอาทิตย์ ได้แรงงาน พี่อดิศร พี่นุก พี่ต้อม พี่แอ๊ด พี่ทิพย์ คุณจันทร์เพ็ญ คุณวันชัย อาจารย์มารดารัตน์ พี่สร้อย และวิทยากรอีก ๓ ท่านที่มาช่วยอบรมวันที่ ๒๘ กพ.และวันที่ ๑ มีค. ได้ร่วมแจมด้วยและพวกเราขาประจำที่วัตร ช่วยกันฉาบ งดงามดังที่เห็น เรายังต้องฉาบครั้งที่ ๒ ใครที่พลาดครั้งแรก อย่าเสียใจ ยังมีงานให้ทำนะคะ เจอกันที่หน้างานบ้านดิน
อา แม้แต่พระอาทิตย์ตกที่บ้านดินก็สวยอีกค่ะ
หลวงแม่และหลวงพี่ตัวดำ แต่ดูมีความสุขกันทั่วหน้า ตอนนี้ กำลังปรับตัวกับงานใหม่ ท่านว่าจะเป็นที่ปรึกษาให้กับผู้สนใจทำบ้านดิน ท่านให้รายละเอียดได้หมดว่า ทำผิดนั้นทำอย่างไร ฮา ฮา
  
วันที่ ๒๓-๒๔ ก.พ.
พี่อวยพร เจ้าแม่บ้านดิน ที่เรียกเช่นนี้ เพราะเธอมีประสบการณ์สร้างบ
้านดินมา ๕ หลังแล้ว แวะมาเยี่ยม และสอนพวกเราถึงวิธีฉาบทั้งข้างนอก ข้างใน และนำคุณนิกกี้มาตามบันทึกภาพการทำงานของหลวงแม่ ตลอดจนสัมภาษณ์เพื่อทำซีดีให้ด้วยค่ะ โมทนา
ขอบคุณพี่แอ๊ด ที่ไม่เคยทอดทิ้ง ไม่ว่าจะเป็นแกลบ ฟาง หรือดิน พอเราขาดมือ ก็โทร.บอกเธอ ที่ทิพย์มากำกับทุกวัน เมื่อวานพี่แทนมาช่วยอีกแรงหนึ่ง ที่หน้างานพวกเราเต็มร้อยทุกคนค่ะ
ใครติดต่ออะไรกับหลวงแม่ช่วงนี้ จะพูดกันไม่ค่อยรู้เรื่องดอกค่ะ ก็ท่านมีแต่เรื่องบ้านดินเต็มหัวใจ

วันมาฆบูชา ๑๘-๒๐ กพ. ๒๕๕๔
มีอุบาสิกา ญาติโยมเข้ามาปฏิบัติธรรมรักษาศีล ช่วงวันมาฆบูชา ถึงแม้จะเป็นช่วงเวลาสั้นๆ
ทุกท่านก็อิ่มบุญ สุขใจ ที่มาโดยก็มิทราบว่าอยู่ในช่วงสร้างบ้านดิน แต่กลับได้มีโอกาสร่วมกัน ช่วยย้ำดิน ขนย้ายลำเลียงอิฐดิน และก่อร่างสร้างบ้านดินกันอย่างประทับใจ

จันทร์ ๑๔ กพ. ๒๕๕๔
ลืมไปแล้วว่าวันนี้เป็นวันวาเลนไทน์ เราถือเอาฤกษ์วางอิฐดินก้อนแรกวันนี้ หลวงแม่บอกกล่าวเทพยดาฟ้าดิน และบอกยักษ์ที่ดูแลพระวิหารด้วย ขอให้มาเป็นแรงเพราะงานหนัก คนที่เดินมาตามกลิ่นธูป คือ ปู ลูกชายของหลวงพี่ปณีตา เราเลยล็อคตัวไว้ให้ช่วยงาน ได้งานดีค่ะ
ส่งภาพมาให้ดูงานอิฐดินก่อวันแรก
เหนื่อย เราเริ่มงานกันตั้งแต่ ๘ น. ไปพักเอาก่อนเพล ตอนบ่ายออกมามาอีก บ่าย ๓ โมง ถึง ๖ โมงเย็น หลวงแม่น่ะทั้งวัน ตกเย็น ไมเกรนเล่นงาน เพราะอยู่กรำแดดนานเกินไป แต่ดูผลงานก็น่าตื่นตาตื่นในนะคะ

เตรียมกางเกงขาสามส่วนมาช่วยย่ำดินด้วยค่ะ ไม่ย่ำ ก็ช่วยส่งดิน เดินกระป๋องดิน ล้างกระป๋องดิน หรือแม้คอยเสริฟน้ำให้คนทำงานก็ได้ค่ะ

อาทิตย์ ๑๓ กพ.๒๕๕๔
วันนี้ วันพระ นึกว่าลูกวัตรจะมาช่วยกันขนดิน โอย ปล่อยให้คนแก่คนเฒ่าขนดินกันเกือบตาย ก็ขนลงจากรถเอาไปไว้ที่บ้านดินนั่นแหละคะ รถดินที่ขนอิฐดินมาจากนครนายกมาถึงเวลา ๑๓ น. เราเข้าแถวเป็นมดงานส่งต่อก้อนดินกัน ตั้งแต่ ๑๓ น. แดดเปรี้ยงๆนั่นแหละค่ะ จนยัน /๕.๓๐ น. พักหลายรอบ เพราะมันหมดแรงน่ะพี่ เข้าใจไหม
ดินก้อนหนึ่งเฉลี่ย ๗ กก. เราขน ๑๕๐๐ ก้อน เต็มรถ ๑๐ ล้อ คงนึกภาพตามออกนะคะ
ดูหน้าพี่ๆน้องที่มาช่วยในรูปนะคะ
พี่อดิศร พี่เรณู พี่โท พี่ตรี พี่เปิ้ล พี่เพ็ญ พี่นันท์ สังฆะทุกรูป ตั้งแต่หลวงแม่ หลวงพี่วัณณา หลวงพี่ภัทริยา หลวงพี่ปณีตา หลวงพี่ชยา พี่ทิพย์ช่วยไม่ไหว วิ่งไปขอคุณลุงประพันธ์ ขอคนงานมาช่วย ๒ แรง สาธุ
หลวงแม่สลักหลังภาพ ว่า “ลูกรัก”

อักษรศรี 
 
 

ทรงธรรมกัลยาณีภิกษุณีอาราม เลขที่ 195 ถนนเพชรเกษม ต. พระประโทน อ.เมืองฯ จ.นครปฐม 73000
โทร. (034)258-270 โทรสาร (034) 284-315 E-mail: dhammananda9d@gmail.com
Copyright (c) 2002-2006 Thai Bhikkhunis All rights reserved.


จำนวนผู้เข้าชม ตั้งแต่วันที่ 14 ธันวาคม 2549