หน้าแรก arrow ข่าวล่า arrow ข่าวล่า เดือนพฤษภาคม
ข่าวล่า เดือนพฤษภาคม Print E-mail

      ขอเริ่มเรื่องเล่าข่าวสำหรับเดือนพฤษภาคมกับการเดินทางไปประเทศศรีลังกาของหลวงพี่สองท่าน สามเณรีธัมมธีราจะไปอุปสมบทเป็นภิกษุณี และอนาคาริกาธัมมวิชชานีจะไปบรรพชาเป็นสามเณรี ในวันที่ ๒๑ พฤษภาคม ๒๕๕๐ กำหนดออกเดินทางในวันที่ ๒๐ พฤษภาคม ๒๕๕๐ และจะจำวัดอยู่ที่ประเทศศรีลังกาอย่างน้อย ๑ เดือน ขอให้ทุกท่านร่วมอนุโมทนา

       สำหรับเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ทางวัตรเราเริ่มต้นสัปดาห์แรกของเดือนด้วยความเงียบเหงาเล็กน้อย เนื่องจาก หลวงแม่ และหลวงพี่ทั้งสอง (หลวงพี่ธัมมธีรา และหลวงพี่ธัมมวิชชานี) เดินทางเป็นวิทยากรรับเชิญสำหรับการอบรมดอนชี (แม่ชี) ที่ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ ๓-๕ พฤษภาคม ๒๕๕๐ ที่ผ่านมา มีแม่ชีที่เข้าร่วม ๓๐ คน แต่เมื่อทราบว่ามีภิกษุณีเป็นวิทยากรก็มาร่วมสมทบเพิ่มอีกเป็น ๔๒ คน การอบรมครั้งนี้ประสบความสำเร็จอย่างดียิ่งค่ะ หากมีโอกาสจะนำรูปมาแบ่งปันกันชม

      ถึงแม้กำลังจะหายไป ๓ แรง แต่พี่ๆ อาสาสมัครและป้าโสภายังคงเดินหน้าดำเนินการสอนหลักสูตรภาษาอังกฤษให้แก่เด็กๆ โดยป้าโสภาใจดีสอนเรื่องการประดิษฐ์ของใช้จากขยะ โดยครั้งนี้ได้นำกล่องนมมาประดิษฐ์เป็นหมวกรูปแบบต่างๆ เด็กๆ ออกแบบหมวกกันอย่างสนุกสนาน มีรูปสัตว์ชนิดต่างๆ เช่นเสือ หมู และกระต่าย ตลอดจน Spiderman แถมตอนหลวงแม่ออกบิณฑบาต เด็กๆ ก็ใส่มาอวดคุณครูด้วยค่ะ ในอาทิตย์ถัดมาเด็กๆ เรียนรู้ประสบการณ์ผ่านเกมส์ “ทะเลพิษ” เป็นเกมส์ที่ส่งเสริมความสามัคคี ความเป็นผู้นำ การทำงานเป็นกลุ่ม (team work) วิริยะ เรียนรู้การปรับตัวเมื่อสถานการณ์ที่เปลี่ยนไป และสอนให้ไม่ทอดทิ้งผู้ด้อยโอกาส หากท่านใดเกิดความสงสัยว่าเกมส์ “ทะเลพิษ” เป็นเช่นไร ลองแวะมาที่วัตรเราซิคะ

      เนื่องจากหลักสูตรสอนภาษาอังกฤษของเด็กเป็นไปด้วยดี กรรมการมูลนิธิพุทธสาวิกาเสนอให้ทำอย่างต่อเนื่อง เพื่อเป็นการพัฒนาเด็ก และพัฒนาชุมชนไปในตัว อีกทั้งฝึกให้เด็กรู้จักคิด มีความสามัคคี มีความอ่อนน้อมต่อผู้ใหญ่ รู้รักษาสิ่งแวดล้อม และมีสติ หากผู้ปกครองท่านใดสนใจอยากให้บุตรหลานเข้าร่วม ก็ขอเชิญนะคะ  ทุกวันอาทิตย์เวลาบ่ายโมงถึงบ่ายสามโมง ส่วนตอนเช้า ๑๐.๓๐ น. ก็ขอเชิญร่วมถวายกองทาน รับศีล ๕ และนั่งสมาธิฟังธรรม เจริญสติภาวนา (แอบกระซิบว่าถือเป็นการทำบุญที่สมบูรณ์ครบ ๓ ประการ คือ ทาน ศีล ภาวนาค่ะ)

      สำหรับญาติโยมท่านใดมีอาการเจ็บไข้ได้ป่วย ขอเรียนเชิญเข้าร่วมพิธีสวดพระไภษัชยคุรุฯ (พระหมอ) ในคืนวันวิสาขบูชาวันที่ ๓๑ พฤษภาคม ๒๕๕๐ หลังสวดมนต์ทำวัตรเย็น หากต้องการค้างคืนก็สามารถติดต่อทางประชาสัมพันธ์วัตรได้ค่ะ

      ขณะเดียวกันเราก็เตรียมงานใหญ่สำหรับวันที่  ๖ เมษายน ๒๕๕๑ เนื่องจากเป็นวันครบรอบ ๑๐๐ ปีหลวงย่า ซึ่งหลวงแม่มีปณิธานทำหนังสือธรรมะแจกในวันงานค่ะ หนังสือเล่มนี้เขียนโดยคุณเนิน นราธร ในรูปแบบร้อยกรองจากบทประพันธ์หลวงย่า พระมหาโพธิธรรมาจารย์ ต้นฉบับพิมพ์ครั้งแรกในปี ๒๕๒๐  หากท่านใดมีจิตศรัทธาร่วมทำหนังสือธรรมะสำหรับกาลนี้ สามารถติดต่อทางประชาสัมพันธ์วัตรได้นะคะ

 

วัตรทรงธรรมกัลยาณี เลขที่ 195 ถนนเพชรเกษม ต. พระประโทน อ.เมืองฯ จ.นครปฐม 73000
โทร. (034)258-270 โทรสาร (034) 284-315 E-mail: [email protected]
Copyright (c) 2002-2006 Thai Bhikkhunis All rights reserved.


จำนวนผู้เข้าชม ตั้งแต่วันที่ 14 ธันวาคม 2549