ข่าวล่าสำหรับเดือนกุมภาพันธ์

      ช่วงนี้ลมหนาวหวนกลับคืน ชาววัตรเราก็ไม่สบายกันหลายคนเลยค่ะ ฟืด ฟาด...ฟืด ฟาดกันยกใหญ่ ใครจะคิดหล่ะคะว่า เดือนกุมภาพันธ์แล้ว เรายังต้องห่มผ้ากันหนาวอยู่เลย "เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย" ตามชื่อหนังจริงๆค่ะ ในขณะที่คอยระวังไม่ให้กายเจ็บป่วย ... อย่าลืม ระวังใจของเราด้วยนะคะ

      สำหรับเดือนที่ผ่านมา ท่านที่สนใจจะอ่านบทความเรื่อง ภิกษุณีเท็นซิน พัลโม มาเยือนไทย สามารถเข้าชมได้ตามเวบไซด์นี้ค่ะ  http://www.buddhistchannel.tv/index.php?id=9,3662,0,0,1,0

      สำหรับเดือนนี้กิจหลวงแม่ มีดังต่อไปนี้
๓ ก.พ.    สนทนาธรรม จัดโดยโครงการศูนย์จิตตปัญญา  ที่วัดญาณเวศกวัน พุทธมณฑล
๗ ก.พ.    Peace and Reconciliation สำหรับกลุ่มนักเคลื่อนไหวชาวศรีลังกา 
๒๔ ก.พ. สอนพระนักศึกษา มหาจุฬาราชวิทยาลัย (มจร.) เรื่องกระบวนการพุทธศาสนาในโลกปัจจุบัน, ขอนแก่น
๒๘ ก.พ. บรรยายเรื่อง คำสอนพระพุทธเจ้าและการปฏิบัติของชาวพุทธ (ภาคภาษาอังกฤษ) ให้ชาวต่างประเทศที่เป็นอาสาสมัคร พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ

      ส่วนกิจกรรมช่วงบ่ายสำหรับอา ทิตย์แรกของเดือนกุมภาพันธ์ คุยกันวันอาทิตย์เรื่อง ถ้วยชามสังคโลก วิทยากร คุณวันชัย ปรียาโพราม มีสมาชิกใหม่มาร่วมรายการเพิ่ม 2 ท่านค่ะ เนื่องจากเป็นครั้งแรกของการอัดรายการ อาจขรุขระเล็กน้อย แต่ผ่านไปด้วยดีค่ะ (ส่วนใหญ่เป็นมือสมัครเล่นกันค่ะ แต่ถ้ามีแววดี คงได้เป็นมืออาชีพในไม่ช้า) ท่านใดที่พลาดโอกาสไป ไม่ต้องเสียใจนะคะ เพราะทางวัตรเรากำลังจัดทำ VCD จำหน่ายค่ะ ความรู้ในบางเรื่องที่เราอาจจะ ไม่เคยทราบ แนะนำค่ะว่าสามารถติดตามได้จาก รายการนี้ค่ะ ขอสรุปกิจกรรมบ่ายวันอาทิตย์ตามนี้นะคะ

คุยกันวันอาทิตย์ เวลา ๑๓.๐๐ ถึง ๑๔.๐๐
      เป็นรายการบันทึกเทปวีดิทัศน์ ทุกวันอาทิตย์ เวลา ๑๓.๐๐ -๑๔.๐๐ น.ตรง หลังงานจะมีซีดีรายการขาย สมาชิกสนใจติดต่อสั่งจองได้ พิธีกรดำเนินรายการหลวงแม่ค่ะ ท่านจะแนะนำ ซักถาม ชวนคุยอย่างเป็นกันเอง ท่านวิทยากรที่ไม่คุ้นกับกล้องไม่จำเป็นต้องกังวล เพราะเท่ากับเป็นการคุยกันสบายๆกับหลวงแม่และพี่น้องในบ่ายวันอาทิตย์ สำหรับวิทยากรคือ สมาชิกของมูลนิธิฯ หรือโดยการแนะนำของสมาชิก จะเป็นผู้ที่ทางรายการเชิญมาพูดคุย ในเรื่องที่วิทยากรสนใจ อาจจะเป็นวิถีชีวิต อาชีพ ความรู้ ฯลฯ ที่จะแบ่งปันกันได้ ท่านที่สนใจติดตามรายการและอยากมีส่วนร่วมในการถามสดในรายการ กรุณาติดตามได้บนเว็บไซต์ของเรา http://www.thaibhikkhunis.org/
 
เดือนกุมภาพันธ์
วันอาทิยต์ที่ ๑๑  เรื่อง Romanization       วิทยากร หลวงแม่
วันอาทิตย์ที่ ๑๘  เรื่อง ถ้วยชามเบญจรงค์    วิทยากร คุณวันชัย ปรียาโพราม
วันอาทิตย์ ที่ ๒๕ เรื่อง ศิลปบนภาพวาด       วิทยากร คุณฉัตรฐากูร กบิลสิงห์

เดือนมีนาคม 
วันอาทิยต์ที่ ๑๑   เรื่องพุทธศาสนาในเยอรมัน     วิทยากร ภิกษุณี จำปา เซ็ตดรอน
วันอาทิยต์ที่ ๑๘  เรื่องดูมือคุณ                         วิทยากร คุณไพโรจน์ เทพดำรงค์
วันอาทิยต์ที่ ๒๕  เรื่อง การดูแลฟันของเรา         วิทยากร พลตรีหญิง วัธนี อัครเศรณี
                       และ เรื่อง ศิลปการจัดดอกไม้    วิทยากร คุณศรีกุล คุมมนนท์ 

ช่วงธรรมประดิษฐ์ โดยอาจารย์มารดารัตน์ ษัฏเสน เวลา ๑๔.๐๐ ถึง ๑๖.๐๐
นอกจากจะได้อะไรติดไม้ติดมือกลับบ้านแล้ว ยังเป็นการเรียนรู้อิทธิบาท ๔ จากการปฏิบัติจริงค่ะ
เดือนกุมภาพันธ์
วันอาทิตย์ที่ ๔ ก.พ.  ดอกกุหลาบริบบิ้น  
วันอาทิตย์ที่ ๑๑ ก.พ. ทำข้าวเกรียบปากหม้อ
วันอาทิตย์ที่ ๑๘ ก.พ. ร้อยมะลิ (รูปกระแต) บูชาพระ
วันอาทิตย์ที่ ๒๕ ก.พ. ประดิษฐ์กุหลาบจากแป้งขนมปัง

ส่วนทุกเช้าวันอาทิตย์ตอน ๑๐ โมงครึ่ง ขอเชิญร่วมถวายกองทานค่ะ คือ การถวายอาหารแด่พระพุทธเจ้า พระโพธิสัตต์ ตลอดจนพ่อแม่และญาติพี่น้องที่ล่วงลับไปแล้ว พร้อมสวดมนต์ นั่งสมาธิ และฟังธรรม หากท่านใดอยากนำอาหารมาร่วมถวายกองทาน นำมาคนละอย่างก็พอนะคะ แต่ขอให้มากพอสำหรับรับประทานหลายท่าน (ตามที่หลวงแม่เคยบอกเสมอ) ว่าแต่อย่าลืมนะคะ วัตรฯ เราทานมังสะวิรัตค่ะ หากมีเวลาแวะมานะคะ