\กระถาง^กระดาษ/

        หลังจากที่เด็กๆ ได้ประดิษฐ์หมวกจากกล่องนมไปเมื่อเดือนที่แล้ว คราวนี้ด้วยความเมตตาของพี่โสภา เด็กๆ จึงได้มีโอกาสประดิษฐ์สิ่งของที่ทำมาจากเศษกระดาษ นั่นก็คือ ๐ ๐ ๐ กระถางต้นไม้ ๐ ๐ ๐ เอ๋.... กระถางต้นไม้ที่เราเห็นอยู่ออกจะแข็ง แล้วเศษกระดาษชิ้นเล็ก ชิ้นน้อย จะแข็งแรงพอพยุงต้นไม้น้อยๆ ของเราได้อย่างไรกันน๊า... น่าสนใจใช่ไหมหล่ะคะ ! !


วัตถุดิบที่นำมาใช้ในการประดิษฐ์มีไม่เยอะเลยค่ะ มี
๑) ถังน้ำ
๒) น้ำ
๓) แป้งเปียก (กวนเองได้ยิ่งดีค่ะ)
๔) ตัวแบบ
๕) เศษกระดาษ (พระเอกของเราค่ะ)

     เริ่มด้วยการนำเศษกระดาษเหลือใช้มาแช่น้ำ ไม่ใช่สักพักนะคะ แช่หลายวันเชียวค่ะ จนกระดาษเปื่อย โดยกระดาษที่นำมาใช้จะเป็น หนังสือพิมพ์ กระดาษห่อของ หรือกระดาษที่มีรอยขีดเขียนแล้วก็ได้ค่ะ หลังจายเปื่อยได้ที่แล้ว นำมาบีบน้ำให้แห้ง แล้วจัดการฉีกเป็นฝอยๆ ชิ้นเล็กพอประมาณ แล้วก็นำมาคลุกกับแป้งเปียกจนเข้ากัน แล้วก็นำมาแปะในกระถางให้ได้รูป นำไปตากแดดให้แห้ง เป็นอันเสร็จ (ขออภัยที่ไม่มีรูปมาประกอบ เนื่องจากช่างภาพกำลังขมุกขมอม กับการขยำกระดาษให้เข้ากับแป้งเปียกอยู่ค่ะ) หลังจากที่กระดาษแห้ง และได้รูปแล้ว ก็นำออกจากพิมพ์ เนื่องจากความชำนาญที่แตกต่างกัน กระดาษจึงมีรูปร่างออกมาไม่เหมือนกัน (น่ารักกันไปคนละแบบ) 

     อาทิตย์ต่อมาพี่โสภาใจดีของพวกเราก็สอนให้เราปลูกต้นอ่อมแซบ (หรือเบญจรงค์ ๕ สี หรือ ตำลึงหวาน หรือ บุษบาริมทาง ฯลฯ ชื่อของเจ้าต้นนี้เยอะแยะมากมายเลยค่ะ ตามแต่จะเรียก) ก่อนจะไปดูวิธีการปลูกต้อนอ่อมแซบ (ขอเรียกชื่อนี้ เพราะรู้สึกประทับใจเป็นการส่วนตัวค่ะ) เรามาเรียนรู้จักเจ้าต้นอ่อมแซบนี้กันสักน้อยนะคะ 

ต้นอ่อมแซบ (เบญจรงค์ ๕ สี หรือ ตำลึงหวาน หรือ บุษบาริมทาง)
ชื่อวิทยาศาสตร์        Justicia Gangetica
ชื่อวงศ์                   Acanthaceae
สรรพคุณ                บำรุงเลือด บำรุงกำลัง บำรุงสายตา
ปรุงอาหาร              ผัดไฟแดง แกงจืด แกงอ่อม ชุปแป้งทอด ลวก-กินสดจิ้มน้ำพริก
ส่วนที่กินได้            ดอก ใบ ยอดอ่อน ก้าน ใบ

วิธีการปลูก
๑) นำกระถางกระดาษมาเจาะรูที่ก้นเพื่อระบายน้ำ
๒) ใส่ดินให้พอดี
๓) เลือกต้นอ่อมแซบที่จะมาปลูกโดยการเลือกกิ่งแก่ๆ ริดใบที่แก่ออก เหลือใบอ่อนบ้าง
๔) ปักลงดิน พร้อมรดน้ำ

เนื่องจากพี่โสภาเกรงว่าเด็กๆ จะไม่ทราบถึงความอร่อยในการทานผัก เราจึงมีการจัดการสอนการทำอ่อมแซบชุบแป้งทอดให้เด็กๆ ได้มีโอกาสลองชิมกันด้วยคะ

วิธีการทำอ่อมแซบชุบแป้งทอด
๑) เลือกยอดอ่อน นำมาล้าง ซับให้แห้ง
๒) นำแป้งทอดกรอบ ผสมน้ำเย็น (อันหลังเป็นเคล็ดลับที่ป้าปทุมบอกเด็กๆ ค่ะ)
๓) รอน้ำมันร้อน ไฟกลางๆ
๔) ดำเนินการจิ้มจุ่ม (นำยอดอ่อน จุ่มลงแป้งที่ผสมไว้ แล้วลงน้ำมันทอด)

หลังจากทำกิจกรรมครบถ้วนก็เริ่มมองเห็นในแววตาดำๆ ของเด็กๆ ว่าคงจะตั้งใจดูแลต้นอ่อมแซบต้นน้อยเป็นแน่แท้ เนื่องจากเด็กๆ รีบบอกทั้งเคล็ดลับและเคล็ดไม่ลับให้คุณแม่เพื่อทำอ่อมแซบชุบแป้งทอดให้ทานที่บ้านเป็นการใหญ่